LUẬN VĂN THẠC SĨ LỊCH SỬ
NGHỀ TRỒNG VÀ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ Ở ĐẮK LẮK TỪ ĐẦU THẾ KỶ XX ĐẾN NAY
CHUYÊN NGÀNH : LỊCH SỬ VIỆT NAM
MÃ SỐ: 60 22 54
SINH VIÊN: HOÀNG THẢO MỸ PHƯƠNG
CHƯƠNG I: NHỮNG ĐIỀU KIỆN ĐỂ PHÁT TRIỂN CÂY CÀ PHÊ VÀ SỰ DU NHẬP CÂY CÀ PHÊ VÀO ĐẮK LẮK
1.1. Những điều kiện cơ bản để phát triển cây cà phê
Cà
phê là cây công nghiệp nhiệt đới, lâu năm lại không phải là cây trồng
bản địa nên khi du nhập vào Việt Nam đòi hỏi cần có những điều kiện để
cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, không phải nơi nào cũng có các
điều kiện lý tưởng thích hợp cho việc trồng cà phê. Đắk Lắk là địa
phương có diện tích và sản lượng cà phê lớn nhất nước được gọi là “thủ phủ cà phê” vì nơi đây đáp ứng được các yêu cầu phát triển của cây cà phê.
Luận văn bao gồm những nội dung chính sau: .....
MỤC LỤC
CHƯƠNG I - NHỮNG ĐIỀU KIỆN ĐỂ PHÁT TRIỂN CÂY CÀ PHÊ VÀ SỰ DU NHẬP CÂY CÀ PHÊ VÀO ĐẮK LẮK
1.1. Những điều kiện cơ bản để phát triển cây cà phê
1.1.1. Điều kiện tự nhiên
1.1.1.1. Vị trí địa lý
1.1.1.2. Địa hình
1.1.1.3. Đất đai và sự phân bố
1.1.1.4. Khí hậu
1.1.1.5. Thuỷ văn
1.1.2. Dân cư và nguồn lao động
1.1.2.1. Dân cư
1.1.2.2. Nguồn lao động
1.1.3. Điều kiện kinh tế
1.1.3.1. Hoạt động kinh tế của đồng bào Đăklak từcổ truyềnđến hiện đại
1.1.3.2. Cà phê Đắk Lắk biến thành hàng hóa
1.2. Quá trình du nhập cây cà phê và phát triển cây cà phê ở Đắk Lắk
Tiểu kết chương
CHƯƠNG II - HOẠT ĐỘNG TRỒNG VÀ CHẾ BIẾN CÀ PHÊ Ở ĐẮK LẮK TỪ ĐẦU THẾ KỈ XX ĐẾN NAY
2.1. Hoạt động trồng cà phê ở Đắk Lắk từ đầu thế kỷ XX đến nay
2.1.1. Chọn đất trồng và các điều kiện khác
2.1.2. Khâu chọn giống
2.1.3. Kỹ thuật trồng cà phê
2.1.4. Quy trình chăm sóc
2.1.5. Quy trình thu hoạch
2.2. Quy trình chế biến cà phê
2.2.1. Quy trình và các phương pháp chế biến cà phê nhân
2.2.2. Các phương pháp chế biến cà phê rang xay
2.3. Khâu bảo quản và thị trường tiêu thụ cà phê Đắk Lắk
2.3.1. Bảo quản cà phê
2.3.2. Thị trường tiêu thụ
2.3.2.1. Thị trường tiêu thụ trong nước
2.3.2.2. Thị trường tiêu thụ ngoài nước
Tiểu kết chương
CHƯƠNG III - TÁC ĐỘNG CỦA CÂY CÀ PHÊ ĐỐI VỚI KINH TẾ XÃ HỘI ĐẮK LẮK TỪ ĐẦU THẾ KỶ XX ĐẾN NAY
3.1. Tác động về kinh tế
3.1.1. Tác động đến hoạt động kinh tế cổ truyền của đồng bào dân tộc tỉnh Đắk
Lắk (1904 - 1945)
3.1.2. Gia tăng diện tích và quy hoạch lại vùng trồng cà phê (giai đoạn 1946 –1986)
3.1.3. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh Đắk Lắk (từ năm 1986 đến nay)
3.2. Tác động về xã hội
3.2.1. Phân hóa xã hội (thời Pháp thuộc)
3.2.2. Chuyển biến dân cư (sau cách mạng tháng Tám đến năm 1986)
3.2.3. Thay đổi đời sống dân cư (từ năm 1986 đến nay)
3.3. Tác động về văn hóa
3.4. Tác động về môi trường
3.5. Thuận lợi và thách thức của nghề trồng và chế biến cà phê trong bối cảnhhiện nay
3.5.1. Những thuận lợi
3.5.2. Những thách thức
Tiểu kết chương
KẾT LUẬN
Keyword: nghe trong va, che bien ca phe, o dak lak, tu dau the ky, xx den nay, hoang thao my phuong, luan van thac si lich su, .....
Nhận xét
Đăng nhận xét