Khoa học thường thức cho bà con>>
KỸ THUẬT TRỒNG BẮP NON
Cây bắp non:
Bắp
non hay còn gọi là bắp rau là sản phẩm rau cao cấp được ưa chuộng trên
thị trường quốc tế ngày nay và trong nước. Bắp non ngày càng được tiêu
thụ mạnh, vì bắp non vừa ngon vừa bổ lại vừa an toàn hơn so với các loại
rau khác. Tuy nhiên, trồng bắp non không phải chỉ đơn giản là trồng bắp
rồi thu hoạch lúc non là được, mà nó đòi hỏi phải tuân thủ theo một quy
trình kỹ thuật riêng, kết hợp với giống bắp thích hợp mới cho ra sản
phẩm bắp non vừa ngon vừa đẹp mẫu mã và đạt năng suất cao đúng quy cách
phẩm chất với yêu cầu ăn tươi và chế biến đóng hộp.
Điều
kiện ngoại cảnh Bắp non thuộc nhóm cây ưa nhiệt. Nhiệt độ thích hợp cho
sinh trưởng, phát triển của cây là 23 - 25 độ C và nhiệt độ này cũng là
nhiệt độ thích hợp cho giai đoạn tạo bắp tới thu hoạch sản phẩm. Bắp
non là cây trồng ngắn ngày, rất cần ánh sáng trong ngày nhất là giai
đoạn cây con và giai đoạn ra trái. Đất trồng cần tơi xốp, giàu chất dinh
dưỡng ở dạng hữu cơ, bón nhiều phân vô cơ, bắp non kém vị ngọt, thơm,
do vậy cần bón nhiều phân hữu cơ.
Giống bắp non:
-
Các giống nhập nội gồm DK - 49, giống 9088 và Pacific 11. Các giống này
được trồng quanh năm miễn sao có đầy đủ mức nước tưới và vụ mưa nhiều
không bị ngập úng.
-
Các giống lai tạo trong nước: Giống TSB - 2, SG - 7. Các giống này
trồng cũng tốt như các giống nhập nội mà hạt giống lại rẻ hơn. Thời vụ
trồng Chủ yếu biên độ nhiệt thích hợp từ 20 - 30 độ C là có thể trồng
bắp lấy bắp non. Thường từ tháng 2 đến tháng 11. Tuy nhiên thời vụ để
trồng bắp non có hiệu quả cao nhất là:
- Gieo hạt tháng 2, thu hoạch giữa cuối tháng 4.
- Gieo hạt cuối tháng 9, thu hoạch nửa đầu tháng 11.
- Nơi thoát nước tốt có thể trồng được vụ mưa (vụ hè).
Cách trồng bắp non:
Trồng
bắp non cần bố trí nơi cao, gần nguồn nước tưới, dễ thoát nước. Trồng
trên luống, nếu gieo 2 hàng thì đánh luống rộng 0,9m, còn 3 hàng thì
luống rộng 1,2m.
- Mật độ trồng: Từ 80.000 - 90.000 cây/ha (60Cm x 20Cm). Nếu đất đai tốt, phân bón, nước tưới đầy đủ có thể trồng mật độ 100.000 cây/ha.
- Lượng hạt giống: 85 - 100kg/ha tuỳ loại giống.
Phân bón cho cây bắp non:
Lượng phân bón tính bình quân cho 1 ha trồng bắp non như sau:
- Phân chuồng ủ hoai mục: 15 - 20 tấn/ha.
- Đạm urê: 150kg/ha
- Super lân: 400kg/ha
- Clorua cali: 110kg/ha
Tuy
nhiên, cũng tùy vào loại đất tốt, xấu mà thêm hoặc bớt urê, phân
chuồng. Toàn bộ phân chuồng, phân lân và 1/3 số phân urê và KCl dùng để
bón lót. Số còn lại chia làm 2 lần bón thúc kết hợp vun xới vào lúc cây
bắp được 3 - 4 lá và 7 - 8 lá. Phòng trừ sâu bệnh Trồng bắp non thường
bị các bệnh: Đốm lá lớn nhỏ, gỉ sắt và khô vằn. Do vậy cần luân canh với
các cây trồng khác, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, chăm sóc cây luôn
khoẻ mạnh. Nếu bị bệnh cần dùng thuốc hoá học: Validacine 0,15% trừ khô
vằn, Alvin 0,05% để trừ gỉ sắt và đốm lá.
Sâu phá hoại bắp nong:
Có
sâu xám xuất hiện vào thời kỳ bắp nảy mầm và lúc cây có 1 - 2 lá. Cần
tổ chức bắt sâu bằng tay, hạn chế sử dụng thuốc hoá học trừ sâu. Nếu tỉ
lệ cây bị hại cao (trên 5%) dùng thuốc Oncol dạng hạt rắc quanh gốc với
lượng 2 - 3 kg/ha. Sâu cắn lá có nhiều loại, xuất hiện rải rác suốt quá
trình sinh trưởng của cây nhưng tập trung vào tháng 4 - 5. Nếu mật độ
sâu 5 - 10 con/m 2 dùng BT nồng độ 0,3% hoặc bộ HCD để phun. Nếu mật độ sâu trên 10 con/m 2 dùng Sherpa với 25 EC với lượng 0,5 lít/ha. Trừ rệp bằng HCD 4% hoặc Trebon 0,1%. Sâu đục thân: Mật độ trứng 0,3 ổ/m 2 trở lên dùng Sherpa 0,1% hoặc Summidicine 0,1% với lượng 0,5 - 1lít/ha.
Chú ý thêm về cây bắp nong:
Theo
dõi xác định thời điểm bắt đầu sâu nở để phun thuốc diệt trừ mới đạt
hiệu quả trong phòng trừ. Thu hoạch Đây là khâu quyết định đến năng suất
và chất lượng sản phẩm. Bắp non nếu thu hoạch sớm quá thì không được mà
nếu như trễ một ngày thì coi như bỏ vì bắp đó bị xem như đã già. Do
vậy, trong quá trình thu hoạch cần bám sát đồng ruộng ngày trước để sang
ngày sau quyết định thu hoạch, ở đâu, trái nào vừa nhất, nhằm đảm bảo
được năng suất và chất lượng trái. Thường căn cứ khi thu hoạch là đường
kính bắp chỗ lớn nhất trên trái khi chưa bóc vỏ < 2,2cm, khi bóc vỏ
rồi < 1,5cm.
Theo: NN VN
Hiệu chỉnh bởi ĐT.AMĐ
Nhận xét
Đăng nhận xét