Khoa học thường thức cho bà con phát triển kinh tế >>
KINH NGHIỆM ẤP TRỨNG VỊT
1.
Chọn trứng ấp Trứng vịt để ấp phải có vỏ sạch sẽ, không sần sùi, không
có mầm vôi trên vỏ trứng, không có vết rạn nứt, những vết bẩn nhỏ do
dính phân hoặc đất phải chùi khô, hình dáng trứng cân đối, không được
quá tròn, quá dài hoặc méo mó, trọng lượng trứng phải đạt tiêu chuẩn:
Vịt ta 62 - 58g, vịt Bắc Kinh 70 - 90g… Buồng khí phải ở đầu to của quả
trứng, lòng đỏ có màu thẫm và di chuyển chậm, lòng trắng đặc, trong
suốt, không có máu hoặc dị vật dính vào.
2.
Bao gói, vận chuyển và bảo quản trứng ấp Việc bao gói và vận chuyển
đúng qui cách giảm dập vỏ, tăng tỷ lệ ấp nở. Trứng được bảo quản từ lúc
ấp là 5 - 7 ngày, nhiệt độ 15 - 20oC, ẩm độ 65 - 75%.
3.
Soi trứng và theo dõi vịt nở Soi trứng lần thứ nhất: Soi vào lúc 7 - 8
ngày sau khi ấp để loại bỏ những trứng không có phôi, chết phôi, trứng
dập vỡ, rạn nứt còn sót lại. Trứng tốt mạch máu sẽ phát triển như mạng
nhện; trứng không có phôi thì trắng tinh, không mạch máu; trứng chết
phôi có vòng máu hoặc chấm đen. Soi trứng lần thứ 2: 18 ngày sau khi ấp
để loại bỏ trứng chết phôi, trứng thối, trứng có phôi phát triển yếu.
Theo
dõi vịt nở: Chế độ ấp tốt vịt sẽ nở đúng 28 ngày, nở rộ và tập trung.
Nếu chế độ ấp không tốt như nhiệt độ cao vịt sẽ nở sớm và tỷ lệ chết
cao; nhiệt độ thấp tỷ lệ chết cũng cao, nở chậm, kéo dài, lông xỉn; độ
ẩm cao vịt nở ra nặng bụng và lông bẩn.
4. Nhiệt độ và ẩm độ tủ ấp
a. Nhiệt độ: Nhiệt độ trứng trong pho:
Lúc bắt đầu vào lò là 37oC, từ 1 - 7 ngày là 36,5oC,
8 - 15 ngày 37,5 - 38oC, trứng ngả kép (16 - 20 ngày) 37,8oC, trứng ngả đơn (21 - 28 ngày) 38oC.
b. Ẩm độ: Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 8 từ 60 - 65%; ngày thứ 9 - 23 từ 50 - 55%; ngày thứ 24 - 28 là 65 - 70%.
5.
Phương pháp ấp trứng truyền hơi Ấp trứng bằng phương pháp truyền hơi
(không dùng trấu thóc nóng), sử dụng để ấp trứng mới. Trứng sau khi ấp
được 5,10 và 15 ngày thì tỏa nhiệt do phôi đã phát triển. Trứng đang ấp
sẽ tiếp tục phát nhiệt, làm cho trứng mới vào ấp nóng lên đến nhiệt độ
cần thiết (chú ý khi áp dụng phương pháp này cần phơi trứng ngoài nắng
trước khi đưa vào ấp từ 20 - 30 phút; khi phơi không để trứng trực tiếp
xuống sân gạch quá nóng, nên trải chiếu hoặc cót để tránh trứng bị chết
phôi; khi phơi trứng cũng phải đảo liên tục để trứng nóng đều, phơi xong
đem ấp ngay). Những ngày không có nắng nên hầm pho bằng cách đưa thóc
nóng vào pho ủ từ 30 - 40 phút, khi pho đạt nhiệt độ 39 - 40oC thì lấy
thóc ra, đưa trứng vào ngay.
6.
Trình tự tiến hành kỹ thuật ấp trứng Thông thường ấp trứng trong pho
nóng với thời gian 16 - 18 ngày, nếu cho ấp 5 ngày một mẻ, thì trong pho
đã có 3 mẻ trứng được ấp khoảng 5,10 và 15 ngày. Như vậy đưa trứng mới
vào ấp thì cần xếp lần lượt các mẻ như sau: Trên cùng là mẻ đã ấp được
15 ngày, kế đến là mẻ 10 ngày,5 ngày, cuối cùng là mẻ trứng mới vào. Sau
4 - 6 giờ phải đảo trứng một lần, chuyển trứng 15 ngày xuống dưới cùng,
đưa trứng 10 ngày,5 ngày, trứng mới lên theo thứ tự. Trứng được luân
chuyển như vậy cho đến khi mẻ trứng lâu nhất là 18 ngày được chuyển ra
pho lạnh, sau đó 2 ngày ta lại tiếp tục cho trứng mới vào.
Ở
một số cơ sở nuôi vịt, pho ấp thường làm sàn nhiều tầng (từ 3 - 4
tầng), mỗi tầng cách nhau 25 - 30 cm, trên đó xếp các mẻ trứng có số
ngày ấp cao hơn để trứng cũ truyền nhiệt cho trứng mới. Tùy thời tiết,
nhiệt độ ngoài trời mỗi lớp trứng được xếp dày mỏng khác nhau. Nếu nhiệt
độ ngoài trời cao thì xếp trứng một lớp, còn trời lạnh thì xếp lên nhau
2 - 3 lớp để giữ nhiệt. Trong thời kỳ ấp trứng có thể đảo nhiều lần
hơn, càng về sau càng tăng thêm số lần đảo trứng. Trứng được đảo nhiều
lần thì tỷ lệ nở càng cao, đảo trứng làm từ trong ra ngoài, từ trên
xuống dưới, giữa ra rìa và ngược lại. Tin tức giáo dục >>
Theo: TC Chăn Nuôi
Hiệu chỉnh bởi ĐT.AMĐ
Nhận xét
Đăng nhận xét