10 LOẠI RAU GIÚP HẠ HUYẾT ÁP
Các nghiên cứu y học cho thấy việc
khống chế và điều trị bệnh tăng huyết áp cần bắt đầu bằng các biện pháp
điều tiết hệ thần kinh trung ương, cải thiện trao đổi tuần hoàn, phòng
và giảm xơ cứng động mạch, giảm mỡ máu. Trong quá trình đó chữa bệnh
bằng thực phẩm thường có hiệu quả tương đối rõ rệt. Sau đây xin giới
thiệu 10 loại rau thường dùng có tác dụng phòng trị bệnh huyết áp.
Rau
rút: Tính hàn, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, tiêu thũng
giải độc. Rau rút rất tốt cho các bệnh tăng huyết áp. Y học đã chứng
minh rằng chất polysacarid trong rau rút có tác dụng hạ huyết áp và
phòng chống ung thư.
Rau cải cúc: Tính mát, vị tê, không độc có
tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm... Cải cúc tốt cho
các bệnh tăng huyết áp.
Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp,
Bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.
Rau
diếp: Tính mát, vị đắng có tác dụng lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, lợi
tiểu... Tốt cho các bệnh tăng huyết áp. Trong thành phần của rau diếp,
lượng kali cao gấp 27 lần lượng natri, tỷ lệ này rất có lợi cho sự cân
bằng nước trong cơ thể và sự đào thải cặn bã, tăng cường bài tiết nước
tiểu, giúp cải thiện tính năng co bóp của người tăng huyết áp. Rau diếp
thường dùng ăn sống nên phải chú ý gieo cấy sạch và rửa sạch trước khi
ăn để tránh bị tiêu chảy.
Rau cần tây: Tính mát vị ngọt đắng có
tác dụng tỉnh não kiện thần. Cần tây thích hợp với các bệnh tăng huyết
áp, tiểu đường, mất ngủ, đau đầu... Rau cần tây có nhiều vitamin P có
tác dụng tăng cường hiệu lực của vitamin C trong việc giảm huyết áp và
giảm mỡ máu, có hiệu quả rõ rệt với các bệnh tăng huyết áp nguyên phát,
tăng huyết áp do mang thai, sinh nở, tăng huyết áp thời kỳ mãn kinh. Có
thể dùng nước ép rau cần tây hoặc nấu nước uống hằng ngày rất tốt.
Rau
cần còn chứa nhiều chất khoáng, chất xơ có tác dụng trấn tĩnh bảo vệ
mạch máu, tăng cường phát triển xương, chống thiếu máu thiếu sắt.
Rau
cải thìa: Tính mát, vị ngọt, có tác dụng tán hàn tiêu thũng, thanh
nhiệt giải độc... Cải thìa có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với các bệnh
tăng huyết áp, hở van tim, viêm thận, chảy máu lợi, hoại huyết và bệnh
về huyết quản não.
Mộc nhĩ đen (thường gọi mộc nhĩ): Tính mát, vị
ngọt, có công năng bổ khí ích trí bồi bổ dưỡng sinh, bổ huyết hoạt
huyết... Mộc nhĩ thích hợp cho các bệnh tăng huyết áp, băng huyết, thiếu
máu, đau răng, mất ngủ, viêm amidan. Mộc nhĩ chứa nhiều kali nên rất
thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp. Trong mộc nhĩ chứa chất axít tác
dụng hạ cholesterol trong máu. Chất keo trong mộc nhĩ có tính kết dính
mạnh, có tác dụng kết hút các chất cặn thừa trong cơ thể, bài thải ra
ngoài theo đường tiêu hóa. Glucoxit purin trong mộc nhĩ làm giảm khả
năng tắc mạch máu não do tăng huyết áp gây nên.
Nấm hương: Tính
mát, vị ngọt có tác dụng kiện tỳ ích vị, giảm mỡ, giảm huyết áp. Nấm
hương rất tốt cho các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch,
thừa mỡ trong máu... Nấm hương
Chứa nhiều kali, ít natri và chứa
chất có tác dụng khống chế lượng cholesterol trong máu và trong gan,
ngăn chặn quá trình xơ cứng động mạch. Nấm hương là thực phẩm trị liệu
thích hợp với các chứng bệnh như: Xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, tiểu
đường do thừa cholesterol gây nên.
Hành tây: Tính ấm, vị cay, rất
tốt cho các bệnh tăng huyết áp, thừa mỡ máu, tiểu đường... Hành tây có
thể làm tan bớt búi tắc mạch máu não, ức chế cholesterol trong máu tăng
cao do ăn uống các thực phẩm nhiều chất béo. Hành tây có lượng canxi
phong phú nên thường xuyên ăn hành tây sẽ bổ sung lượng canxi trong máu
giúp hạ huyết áp. Những chất có trong hành tây có thể giảm bớt sức cản
của huyết quản ngoại biên và động mạch vành tim để ổn định huyết áp.
Cà
chua: Tính mát, vị chua có tác dụng tốt với các bệnh tăng huyết áp,
xuất huyết đáy mắt... Chất xeton trong cà chua có tác dụng hạ huyết áp,
lợi tiểu. Hàm lượng vitamin C trong cà chua không cao nhưng khó phá hủy,
giúp làm mềm huyết quản nên có tác dụng chống xơ cứng động mạch và
chống ung thư.
Cà tím: Tính hàn lạnh, vị ngọt tác dụng thanh
nhiệt, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc... Cà tím hàm chứa nhiều vitamin E
và P giúp nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản, chống xuất
huyết. Các chất kiềm trong cà tím giúp giảm bớt lượng cholesterol trong
máu, có tác dụng phòng chống bệnh về van tim rất tốt. Vì vậy cà tím là
loại thực phẩm tốt cho người bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch não, mạch
vành... http://ambn.vn/product/
Nhận xét
Đăng nhận xét